Esim tính đến thời điểm hiện tại hẳn không xa lạ gì với giới trẻ và giới công nghệ. Một ứng dụng sim siêu thông minh và đầy tiện ích như eSIM sim chắc hắn là sự lựa chọn của nhiều thương hiệu công nghệ sau này. Cùng Tongdaivinaphone.vn tìm hiểu kỹ hơn về Esim nhé!

Giải đáp thông tin về chương trình cho phép khách hàng đặt trước eSIM Vinaphone

Một số thông tin về việc sử dụng eSIM Vinaphone

Trong giai đoạn đầu VinaPhone triển khai chương trình miễn phí eSIM cho các khách hàng thực hiện đăng ký sử dụng eSIM qua website eSIM tại địa chỉ:

Website: http://esim.vinaphone.com.vn

Thiết bị có thể sử dụng eSIM Vinaphone

cac thiet bi ho tro esim

Trước đây, dịch vụ VinaPhone eSIM chỉ hỗ trợ khởi tạo dịch vụ eSIM cho các điện thoại iPhone XR, iPhone XS, iPhone XS Max (loại có hỗ trợ eSIM) hoặc trên vỏ hộp máy (do tồn tại 02 phiên bản: Phiên bản iPhone XR, XS, XS Max phiên bản quốc tế có hỗ trợ eSIM và phiên bản iPhone XR, XS, XS Max cho thị trường Hồng kong, Trung Quốc hỗ trợ 02 simcard vật lý không hỗ trợ eSIM). Trong thời gian sắp tới eSIM có thể sẽ hỗ trợ cho nhiều thiết bị hơn như Apple Watch serries 3 và các loại điện thoại, đồng hồ, thiết bị IoT,M2M khác có hỗ trợ chuẩn eSIM.

Còn gần đây nhất chính là chiếc Galaxy Watch mới nhất của Samsung, tuy nhiên ở thị trường Việt Nam thì thiết bị này lại không có phiên bản hỗ trợ.

Cách thức phân biệt: Khuyến nghị khách hàng khi mua iPhone kiểm tra bằng cách xem phiên bản Model của các máy iPhone XR là A2105, XS là A2101 và XS Max là A2097. Mô tả như hình ví dụ dưới đây ở vỏ hộp máy iPhone XR Model A2105 có hỗ trợ eSIM.

>>> Xem thêm: Các thiết bị sử dụng eSIM

Các hình thức đăng ký qua website dịch vụ

VinaPhone cung cấp 03 hình thức đăng ký sử dụng eSIM, bao gồm:

  • Đăng ký đổi simcard từ simcard vật lý khách hàng sang eSIM giữ nguyên số thuê bao.
  • Đăng ký mua eSIM mới với số thuê bao mới.
  • Đăng ký chuyển mạng giữ số để sử dụng eSIM.

dang ky e sim

Lưu ý:

Đối với trường hợp đổi simcard từ simcard vật lý sang eSIM giữ nguyên số thuê bao:

  • VinaPhone sẽ miễn phí các trường hợp khách hàng đổi simcard vật lý sang eSIM thành công.
  • Các trường hợp đăng ký đổi eSIM nhưng không thực hiện đổi simcard từ simcard vật lý sang eSIM sẽ bị tính phí (các trường hợp khách hàng đăng ký sau khi nhận mã QRCode đã scan vào máy nhưng không thao tác đổi simcard qua USSD).

>>> Xem thêm thông tin: Đăng ký eSIM nhận ưu đãi

Đăng ký mua eSIM mới với số thuê bao mới hệ thống sẽ trỏ sang trang http://freedoo.vnpt.vn và bạn truy cập để chọn số và đăng ký eSIM tương tự quy trình chọn số và đăng ký simcard vật lý.

LƯU Ý: Chỉ miễn phí phí eSIM (tương tự như phí simcard vật lý), các chi phí khác thực hiện thu của bạn theo quy định (Phí hòa mạng thuê bao 25.000đ).

>>> Đọc thêm: Cách đăng ký đặt mua eSIM Vinaphone

Thời điểm và hình thức chuyển eSIM dưới dạng QRCode cho Khách hàng

Tại thời điểm ra mắt chính thức việc cung cấp dịch vụ VinaPhone eSIM, VinaPhone sẽ gửi tin nhắn SMS thông báo về việc nhận mã QRCode của eSIM và hướng dẫn khách hàng truy cập website để nhận mã QRCode đối với trường hợp đổi eSIM sang simcard vật lý đang sử dụng.

Đối với việc đặt hàng eSIM và số thuê bao trả trước qua website Freedoo, hệ thống Freedoo sẽ nhắn tin thông báo và hướng dẫn bạn hoàn thiện đơn hàng để nhận mã Qrcode của esim và kích hoạt sử dụng.

esim code

Định nghĩa eSIM Vinaphone là gì?

eSIM (embedded Subscriber Identity Module) là khối định danh người dùng được tích hợp sẵn trong thiết bị đầu cuối. Khác với SIM – là thiết bị vật lý tách rời bao gồm phần cứng được tích hợp sẵn phần mềm, eSIM có khối phần cứng được tích hợp trong thiết bị đầu cuối(có thể là điện thoại, đồng hồ, thiết bị M2M/IoT, máy tính…), phần mềm sẽ được nạp thông qua quá trình khởi tạo eSIM (quá trình đầu cuối tải phần mềm cho eSIM và nhà mạng khởi tạo SIM).

esim la gi

So sánh eSIM và nano SIM?

Để so sánh eSIM và nano SIM, đầu tiên phải nó nói về kích thước, nếu như SiM nano là loại SIM có kích thước nhỏ nhất hiện nay, được kết nối với điện thoại, tablet,… thông qua khe cắm SIM gắn ngoài thì eSIM có kích thước vô cùng nhỏ được hàn trực tiếp trên bo mạch chủ của máy.

kich co e sim

Cả Nano SIM và eSIM để sử dụng để xác thực danh tính của bạn với nhà mạng mà bạn sẽ đăng ký. Tuy nhiên, với một thẻ SIM nano truyền thống, bạn phải chuyển đổi SIM mới nếu bạn thay đổi và sử dụng một nhà mạng mới trên điện thoại cá nhân. Còn với eSIM, bạn có thể đăng ký sang một nhà mạng mới trực tiếp mà không phải thay thế bất kỳ điều gì.

>>> Tìm hiểu sự khác nhau giữa eSIM và SIM thường

Nhìn về tương lai, có thể chúng ta sẽ mất một khoảng thời gian trước khi việc chuyển đổi từ SIM thường sang eSIM trở nên rộng rãi hơn.

Lợi ích của eSIM?

Lợi ích “dễ thấy” nhất của eSIM sẽ là nó vô cùng nhỏ. Nó chỉ bằng một phần của nanoSIM mà các bạn đều biết, nanoSIM tí hon nhường nào. Đây chính là điểm khiến cho eSIM thích hợp với smartwatch, những thiết bị vốn nhỏ gọn, không có chỗ chứa một cái thẻ SIM.

Mà đó cũng chính là bản chất tiến hóa của công nghệ: mọi thứ càng ngày càng nhỏ lại, tinh vi hơn.  Apple Watch Series 3 thực sự đã có một eSIM, và đó là một phần của quá trình Apple chuyển đổi sang công nghệ mới nhằm giữ cho các thiết bị đeo có kích thước tương tự như thế hệ trước nhưng nhiều nâng cấp hơn.

loi ich cua e sim

Bạn không thể tháo được eSIM, bản thân nó sẽ là một phần của thiết bị. Không tháo được, đồng nghĩa với việc thiết bị sẽ không có khe hở để bụi/nước/tạp chất len lỏi vào bên trong phần cứng. Việc chuyển nhà mạng sẽ được thực hiện qua phần mềm hết, và khi eSIM trở thành một phần mặc định của thiết bị di động, cơ sở hạ tầng của nhà mạng sẽ trở nên gọn nhẹ, linh hoạt hơn nhiều.

>>> Ưu đãi khi kích hoạt eSIM lần đầu

ESIM được sử dụng trên các dòng thiết bị nào? Người dùng không có thiết bị đạt chuẩn thì có cách nào dùng được eSIM hay không?

Hiện nay eSIM được sử dụng và tích hợp trên điện thoại iPhone XR, iPhone XS, iPhone XS Max và đồng hồ Apple watch thế hệ thứ tư. Người dùng không có thiết bị hỗ trợ công nghệ eSIM sẽ không kích hoạt và sử dụng được eSIM.

Tuy nhiên hiện nay VinaPhone chỉ hỗ trợ khai báo eSIM trên điện thoại iPhone XR, iPhone XS, iPhone XS Max, chưa hỗ trợ trên đồng hồ Apple watch.

Lưu ý: với các Smart Watch khác có tích hợp eSim (không phải Apple watch) thì vẫn hỗ trợ bình thường.

thiet bi su dung esim

Đăng ký eSIM như thế nào?

eSIM Vinaphone có thể cung cấp cho Khách hàng theo 02 hình thức:

Hình thức 1: Bộ eSIM kít đã khai báo gói cước và số thuê bao.

Hình thức 2: eSIM chưa khai báo gói cước và số thuê bao (eSIM trắng) sử dụng để sim cho Khách hàng từ simcard thường sang sử dụng eSIM.

Quy trình đăng ký eSIM tương tự như quy trình mua bộ eSIM có gắn số hoặc đổi Sim, khác biệt ở đây so với simcard thường là sau khi khách hàng làm thủ tục thay vì nhận được simcard vật lý khách hàng sẽ được mã QRCode cấp phát theo 02 hình thức tương ứng:

Hình thức 1: Khách hàng khai báo thông tin đối với thuê bao trả trước (hoặc ký hợp đồng với thuê bao trả sau). GDV sẽ thực hiện khai báo vào hệ thống, sau khi thực hiện xong, GDV sẽ chuyển cho khách hàng bộ eSIM kít có chứa mã QRCode đã khai báo gói cước và số thuê bao. Khách hàng sử dụng máy có hỗ trợ eSIM thực hiện scan mã QRCode trong bộ eSIM kít để kích hoạt và sử dụng.

Hình thức 2: Khách hàng điền vào phiếu yêu cầu đổi simcard theo mẫu đổi simcard sang eSIM. GDV sẽ thực hiện đổi simcard sang số simcard trên Profile eSIM cho Khách hàng. Sau khi thực hiện xong GDV kết xuất mã Qrcode cho Khách hàng (có thể kết xuất ra máy tính bảng tại Phòng GD hoặc kết xuất ra bản in) và chuyển cho Khách hàng. Khách hàng sử dụng máy có hỗ trợ eSIM thực hiện scan mã QRCode GDV gửi để kích hoạt eSIM với số thuê bao cũ sau khi đổi simcard thường sang eSIM.

Trong giai đoạn đầu triển khai, eSIM sẽ được triển khai tại các điểm giao dịch của Vinaphone. Hiện nay, Vinaphone đã triển khai phân phối eSIM online thông qua website và ứng dụng MyVNPT.

>>> 3 điểm bất tiện khi sử dụng eSIM

Cách các thuê bao các nhà mạng khác có thể sử dụng eSIM của VinaPhone

Với các thuê bao của nhà mạng khác nếu có điện thoại hỗ trợ eSIM có thể sử dụng được eSIM của VinaPhone theo 02 cách:

Cách 1: Chuyển mạng giữ số sang mạng VinaPhone và đăng ký đổi simcard vật lý của số đang dùng sang eSIM để sử dụng.

Cách 2: Đăng ký hòa mạng số thuê bao mới sử dụng eSIM như số thứ hai. Khi đăng ký sử dụng eSIM của VinaPhone khách hàng sẽ được cấp bộ eSIM kít mới

Chi phí đăng ký Profile eSIM

esim vinaphone

Thời điểm hiện nay VinaPhone đang cung cấp cho khách hàng đặt trước esim để đổi simcard hoặc đặt trước thuê bao mới hòa mạng sử dụng eSIM MIỄN PHÍ tại website đặt trước eSIM tại địa chỉ: http://esim.vinaphone.com.vn

Về phí đổi và đăng ký eSIM, ở thời điểm hiện tại, Vinaphone vẫn đang cung cấp miễn phí cho KH có nhu cầu.

Hiện eSIM đã được triển khai tại 24 nước

Do công nghệ eSIM là công nghệ mới và GSMA đưa ra các tiêu chuẩn, yêu cầu nghiêm ngặt về bảo mật, vì vậy hiện nay trên thế giới chỉ hơn 24 Quốc gia triển khai thành công eSIM.

giai dap thac mac ve esim 1

Câu hỏi liên quan quy trình quy định Esim Vinaphone

1    Tôi muốn báo hủy eSIM phải làm thế nào?

Bạn có thể gọi điện đến 18001091 hoặc trực tiếp đến quầy giao dịch gần nhất để được hỗ trợ; Khi đi bạn lưu ý mang theo CMTND/ hợp đồng (Thuê bao trả sau)

2    Mã QR code có hạn sử dung không? Hạn sử dụng của mã QRcode bao lâu?        

Mã QR code có hạn sử dụng.

Hạn sử dụng của mã QR là 30 ngày.

Đối với sim mới thì hạn sử dụng của mã QR là 24h kể từ lúc nhận mã QR.

3  Esim có mã PIN/PUK không? KH có được biết hay được cung cấp mã này không?          

ESIM có hỗ trợ mã PIN/PUK như thông thường. Mã PIN ngầm định ban đầu là 1234. Mã PUK có thể cấp phát cho Khách hàng khi Khách hàng đổi sai mã PIN quá 3 lần theo quy định tương tự như simcard vật lý.

4  VNPT sẽ cung cấp eSIM miễn phí cho các khách hàng đăng ký trước qua website bao gồm cả TB eSim mới, TB VNP đổi eSim, TB mạng khác đổi eSim hay trường hợp nào và giá ESIM là bao nhiêu?

Giai đoạn đầu VinaPhone miễn phí eSIM cho TB eSim mới, TB VNP đổi eSim, TB mạng khác chuyển mạng và đổi eSim. Giá eSIM hiện nay vẫn đang được miễn phí, hãy tranh thủ chuyển đối eSIM trong thời điểm này nhé!

5  Khi KH đổi sang ESIM, KH vẫn giữ sim vật lý, sau này KH muốn quay lại sim vật lý đó thì có gán lại sim cũ được không hay là mua sim trắng mới?        

Xác sim vật lý sau khi thao tác USSD *091# để chuyển sang eSim sẽ không được sử dụng lại nữa. Nếu muốn quay lại dùng sim vật lý, KH cần đến ĐGD làm thủ tục thay sim trắng mới.

6 Nếu đổi sang máy đt khác (có hỗ trợ eSim) tôi cần làm gì để sử dụng lại số ĐT của mình?        

Bạn vui lòng đến Điểm giao dịch để được cấp một mã QR code khác vẫn giữ số đó. Do mỗi eSIM chỉ dùng được trên 1 máy.

7 Máy bị khóa mã PIN/PUK khi sử dụng eSim cần cung cấp những thông tin gì để được cung cấp mã PIN/PUK (khi sim khóa không thể kra Msim trên điện thoại được)

Với trường hợp này, bạn chỉ cần cung cấp thông tin số điện thoại khách hàng đang sử dụng.

8 Khách hàng có thể tự kiểm tra mã ICCID của mình khi sử dụng eSim không?     

Thông tin này sẽ được đưa lên app myVNPT để bạn có thể tra cứu

9 Trường hợp mã QR bị mờ, bị mất làm sao để lấy lại mã QR này?     

Thông tin này sẽ được đưa lên app myVNPT để bạn có thể tra cứu

10 KH dùng iPhone XS đang dùng eSim bị mất máy. KH mua máy iPhone XS mới khác, để tiếp tục sử dụng số thuê bao cũ với eSim trên thiết bị mới thì Giao dịch viên cần phải làm gì? Kh cần phải thao tác gì trên máy iPhone XS mới mua?

Bạn cần ra điểm giao dịch để lấy mã QR mới và scam tạo profile mới.

Giao dịch viên cần thực hiện quy trình đổi số khách hàng từ mã QR cũ sang QR mới trên CCBS theo quy trình đã hướng dẫn trong công văn 671

11  KH dùng iPhone XS đã đang dùng eSim đăng ký IR. Đi nước ngoài, KH muốn sử dụng dịch vụ IR có cần điều kiện gì không? Có cần chọn lại profile eSIM không? 

Tính đến thời điểm hiện tại không có điều kiện gì áp dụng với trường hợp bạn muốn sử dụng dịch vụ IR. Bạn có thể sử dụng roaming bình thường.

Khách hàng có thể load thêm một profile eSIM của nước sở tại để sử dụng và có thể active lại eSIM vinaphone khi về đến VN.

Tongdaivinaphone.vn mong rằng bạn đã có cái nhìn chung tổng quát về eSIM Vinaphone. Nếu sắp tới bạn có sử dụng các thiết bị di động sử dụng eSIM thì bạn có thể tự tin hơn khi đặt eSIM của Vinaphone!