Tại sao lại dùng eSIM nhỉ? Một lý do đơn giản là nó đem lại trải nghiệm người dùng thuận tiện hơn. Chẳng cần một cái thẻ SIM từ nhà mạng để kích hoạt máy, cũng không cần que chọc SIM – thứ cực hiếm có khó tìm mà lại rất dễ mất, để lấy nó ra làm gì. Quá trình ấy giờ chỉ cần kết nối với mạng Wi-fi là xong. Hãy cùng tìm hiểu các thiết bị tiện dụng đó là gì nhé!

Những thiết bị sử dụng được eSIM

Trên thế giới, Apple và Google là 2 nhà sản xuất đầu tiên tích hợp eSIM vào thiết bị di động. Apple hiện đã tích hợp eSIM vào 5 dòng sản phẩm gồm iPhone Xs, iPhone Xs Max, iPhone Xr, Apple Watch Serries 3 và Apple Watch Serries 4.  Với Google, đó là Google Pixel 2, Google Pixel 2 XL và Google Pixel 3.

thiet bi su dung esim

Tuy vậy, eSIM tại Việt Nam hiện chỉ có thể sử dụng với 3 dòng sản phẩm là iPhone Xr,  iPhone Xs và iPhone Xs Max. Thông tin này đã được xác nhận bởi cả 2 nhà mạng cung cấp dịch vụ eSIM là VinaPhone và Viettel.

Lý do là bởi mỗi nhà sản xuất đều đưa ra những yêu cầu khác nhau đối với việc triển khai eSIM, do vậy cả 2 nhà mạng của Việt Nam đều đang trong quá trình đàm phán. VinaPhone cho biết sẽ hỗ trợ eSIM cho các thiết bị còn lại trong thời gian tới. Với Viettel, nhà mạng này đưa ra thông tin cụ thể hơn khi khẳng định eSIM trên Apple Watch sẽ có thể sử dụng được trong năm nay.

kich co e sim

Một điện thoại dùng được mấy eSIM?

Do là SIM điện tử, có một điểm đặc biệt ở eSIM là người dùng có thể tích hợp nhiều số thuê bao khác nhau vào trong cùng một chiếc eSIM.

Theo đại diện VinaPhone, người dùng có thể tích hợp tối đa 5 số thuê bao của mỗi nhà mạng lên eSIM của máy. Điều này cũng có nghĩa, với việc của Viettel và VinaPhone đều đã triển khai dịch vụ eSIM, mỗi chiếc iPhone Xr hay iPhone Xs có thể tích hợp tối đa 11 số thuê bao, bao gồm 1 SIM thường, 5 eSIM của VinaPhone và 5 eSIM của Viettel.

Tuy có thể tích hợp tới 10 eSIM trên một thiết bị, đại diện VinaPhone cũng cho biết, chỉ có thể kích hoạt (active) duy nhất một trong số các SIM khác chứ không thể kích hoạt đồng thời. Nếu muốn liên lạc bằng 1 eSIM khác, người sử dụng phải tắt (deactive) eSIM đang được kích hoạt trên máy.

giai dap thac mac ve esim

Làm gì khi lỡ xóa eSIM?
Mỗi mã QR code eSIM gắn liền với một số IMEI (mã định danh điện thoại). Do vậy, sau khi điện thoại đã quét mã QR, mỗi eSIM chỉ có thể sử dụng với duy nhất thiết bị đó.

Khi lựa chọn xóa eSIM trên máy, người dùng có thể tự dùng mã QR cũ để quét lại và tự tích hợp. Tuy nhiên, nếu muốn chuyển sang một thiết bị khác, người sử dụng buộc phải liên lạc với nhà mạng để được cấp mới mã QR.

Nên dùng SIM vật lý hay eSIM? loại nào tốt hơn?

Trước câu hỏi này, trao đổi với Pv. VietNamNet, đại diện Viettel cho biết, trên iPhone, eSIM và SIM vật lý đều sử dụng chung 1 dạng profile nhà mạng di động, do vậy, về mặt lý thuyết chất lượng dịch vụ là tương đương nhau.

>>> Thảm khảo những điểm yếu của eSIM

Như vậy, có thể thấy eSIM và SIM thường ngang nhau về chất lượng sóng. eSIM sẽ có lợi thế do ít bị hỏng hóc và có thể tích hợp được nhiều số thuê bao. Trong khi đó, những chiếc SIM thường lại thuận tiện hơn trong việc chuyển đổi qua lại giữa các máy.