eSIM cơm sốt vẫn chưa nguội đối với hội những người dùng iPhone. Ngoài những tính năng vượt trội thì việc eSIM trở nên hot là do iPhone đời mới không còn trở ngại với người dùng. Từ việc mua sim, kết hợp với việc kích hoạt sim đơn giản và dễ dàng khiến người dùng thích thú. Nhưng có thể bạn đã lỡ bỏ quên những điều bất tiện của eSIM. Cùng đọc và tìm hiểu thêm nhé!

Chỉ điện thoại Iphone đời mới nhất mới dùng được

Không những cộng đồng sử dụng iPhone phát sốt với dịch vụ eSIM, ngay cả hội không dùng iPhone cũng rất hào hứng với ứng dụng mới này. Ngoài việc mang lại trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ còn giúp cho hội dùng iPhone XS và các sản phẩm phù hợp eSIM không còn ngại ngần khi sử dụng ở Việt Nam. Thế nhưng bên cạnh câu chuyện này còn có những câu chuyện khác không mấy vui vẻ mà có thể bạn chưa nhìn ra.

>>> Tìm hiểu về eSIM

2 ông lớn Viettel, Vinaphone đã chính thức tung ra thị trường sản phẩm eSIM. Những tín hiệu đang mừng trước mắt đã xóa mờ đi những điểm bất tiện của eSIM. Bên cạnh đó nhà mạng MobiFone đều đang có những bước chuẩn bị khá kỹ lưỡng trước khi chính thức tung dịch vụ eSIM vào thị trường. Phải biết rằng, ngay cả trên thế giới, dịch vụ eSIM cũng khá mới mẻ và mới chỉ được cung cấp tại 24 quốc gia.

esim bat tien 1

eSIM được biết đến từ năm 2017 nhưng chỉ thực sự phổ biến sau khi Apple tuyên bố iPhone Xs, Xs Max hỗ trợ eSIM. Nhắc tới eSIM, người ta hiểu rằng đó là một vật thể có chiều dài và chiều rộng dưới 5mm, được hàn vào bảng mạch của thiết bị khi sản xuất nhưng vẫn có chức năng như thẻ SIM thông thường và được đánh giá mang đến trải nghiệm tốt hơn khi kích hoạt và quản lý điện thoại.

Mã QR kích hoạt chỉ sử dụng được 1 lần

Tuy nhiên, một vấn đề bất cập khi sử dụng eSIM không phải ai cũng biết đó là mã QR để kích hoạt eSIM chỉ sử dụng được một lần cho một thiết bị. Mã sẽ không còn hoạt động khi được thêm vào chiếc điện thoại thứ 2 có eSIM. Và để sử dụng eSIM cũ lên một thiết bị khác, bạn cần phải đăng ký lại mã QR tại nhà mạng, chi phí để cấp lại mã này lên đến 25.000 đồng/lần. Hơn nữa, nếu ở xa, bạn sẽ gặp phải rất nhiều bất tiện khi di chuyển.

Không thể đổi thẻ sim sang máy khác

Tuy nhiên, eSIM cũng có nhược điểm từ góc độ người dùng. Với việc phải thường xuyên đổi điện thoại, thay vì chỉ cần rút thẻ SIM từ máy này lắp vào máy khác, việc chuyển đổi eSIM không hề đơn giản. Bạn sẽ phải kích hoạt nó thông qua phần mềm trên thiết bị, đặc biệt là trong những tình huống cấp bách như hết pin, hoặc các tình huống bất khả kháng khác.

Nguy cơ có thể xảy đến một khi người sử dụng mất điện thoại hoặc thay đổi điện thoại sẽ gặp khó khăn trong việc làm mới SIM. khi eSIM kích hoạt thì SIM gắn liền với máy. Muốn đổi máy, khách hàng buộc phải ra cửa hàng để tạo QR code mới và làm như lúc mới kích hoạt. Trong tương lai khi hệ thống tốt, xác thực được khách hàng từ xa, nhà mạng gửi lại QR code cho khách hàng để khách hàng tự thao tác. Hiện nay vì không xác thực được khách hàng từ xa nên chỉ có cách ra cửa hàng làm lại SIM (như kiểu mất máy).

Vì eSIM là một dạng phần cứng được hàn thẳng vào máy nên nếu hỏng chức năng này thì phải đem máy ra cửa hàng Apple để bảo hành máy. Nếu là lỗi phần mềm thì chỉ cần load lại profile trên chính máy cũ là được (xác suất này gần như không có)” .