Nói đến eSIM là nhắc đến công nghệ sim thế hệ mới nhất, dành riêng cho dòng điện thoại iPhone mới. Trải nghiệm về eSIM vẫn còn rất mới mẻ đối với người dùng, hầu như mọi người quen việc dùng sim vật lý để lắp trên thiết bị điện thoại là chính. Và có nhiều câu hỏi đặt ra là eSIM và SIM thường khác nhau như thế nào? Cùng nhau tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé!

eSIM là gì?

Định nghĩa về eSIM có rất nhiều cách, đi từ tên gọi eSIM có tên tiếng anh là embedded Subcriber Identiy Module. Đây là một khối định danh mà người dùng sử dụng sẽ được tích hợp sẵn trong thiết bị. Khác hoàn toàn so với sim vật lý.

eSIM là một dạng vô hình mà người dùng không thể cầm nắm, nó là con chip nhỏ được gắn trực tiếp trên bo mạch trong thiết bị đã dùng. Các thiết bị dùng eSIM hiện nay cũng khá đa dạng như: Điện thoại, đồng hồ, thiết bị M2M/IoT, máy tính…v.v

>>> Tìm hiểu về các thiết bị sử dụng eSIM

Thông qua phần mềm, eSIM sẽ được nạp vào hệ thống sử dụng qua quá trình khởi tạo eSIM.

cac thiet bi ho tro esim

eSIM khác gì so với SIM thường?

Về tính tiện dụng

Nói về sim thường, khi mua SIM thường đã gắn với một mạng cụ thể như Vinaphone, Mobifone hay viettel. Nhưng eSIM lại hoàn toàn khác, như đã giải thích ở trên đây là con chip. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi nhà mạng, số điện thoại nếu bạn muốn. Nó sinh ra được lập trình để có thể liên kết với tất cả các nhà mạng khác.

Phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng, nếu muốn đổi sang nhà mạng khác chỉ cần lựa chọn kích hoạt lại một thuê bao thuộc mạng khác trên eSIM là xong. Không cần phải mua lại một thẻ sim khác để sử dụng.

>>> Tìm hiểu về eSIM qua 11 điều này

Về kích thước

Có thể tất cả mọi người đều biết nano SIM là sim vật lý có kích thước nhỏ nhất hiện nay. Sim vẫn có thể kết nối với điện thoại, tablet… thông qua khe sim. Nhưng trái ngược hoàn toàn, eSIM lại có kích thước vô cùng nhỏ, đã được hàn sẵn trên bo mạch của thiết bị.

kich co e sim

Từ những nhận định trên, bạn có thể thấy rằng eSIM có những điểm tiện lợi nhất định. Sẽ không còn phải chọc khe sim để lắp sim nữa mà thay vào đó là quét mã để sử dụng. Các thiết bị đời mới sẽ không còn đáng ngại với người dùng nữa. Tiện nhất là khi bạn không muốn dùng số thuê bao thuộc mạng này thì có thể sang dùng mạng khác rất dễ dàng.

Tuy nhiên, xét về mặt thị trường, người dùng eSIM vẫn chưa nhiều và eSIM vẫn chưa trở nên gần gũi với người dùng. Do những thiết bị công nghệ đắt tiền mới có chip eSIM để sử dụng, lượng người dùng vẫn còn ít. Người dùng Việt Nam thường có xu hướng gắn bó với 1 số thuê bao nên ít khi đổi số chuyển mạng…v.v

>>> Xem thêm về các điểm yếu của eSIM

Mong rằng thông qua những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu thêm về sự khác nhau của eSIM và SIM thường. Xã hội phát triển, công nghệ phát triển, trong tương lai eSIM sẽ là ứng dụng được áp dụng rộng rãi. Chính vì thế hãy tìm hiểu nó ngay từ bây giờ để có thể sử dụng sau này!