Một điểm khá lạ là eSIM không phải là điểm cuối cùng trong công nghệ sim số. Tương lai của eSIM rồi sẽ về đâu và ai sẽ là bến cuối của cuộc đua này. Thực tế là phải đi rồi mới biết, nhưng bài viết sau sẽ hé hộ thêm cho bạn về một điểm tới của các nhà sản xuất công nghệ đang hướng tới trong tương lai.

Những điều có thể bạn chưa biết về eSIM

eSIM có những tính năng thực sự vượt trội bên cạnh những điểm bất tiện mà ai cũng đang đào xoáy vào nó. Bạn có thể chưa biết rằng eSIM sẽ tự động cập nhật, xác định vị trí địa lý khi bạn di chuyển sang một đất nước khác. Bạn không cần phải cài lại sim hay mua một sim mới. Tại các địa điểm mới có cung cấp eSIM sẽ cung cấp sô điện thoại, gói cước nhà mạng địa Phương có và phù hợp cho bạn.

Bất ngờ đúng không nào?

Nhờ kích thước tối ưu của mình, eSIM là minh chứng cho sự tiến hóa của công nghệ. Các thiết bị nhỏ gọn, tin vi kéo léo sản xuất ra giúp giá thành giảm xuống thấp hơn. Tiện lợi cho những sản phẩm công nghệ để phát huy thế mạnh thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng.

Kết nối giữa người với người chắc chắn trong tương lai sẽ không dừng lại ở đó. Nó sẽ luôn phát triển và đòi hỏi công nghệ cũng phải phát triển theo. Tương tự như các sản phẩm đồng hồ hay tai nghe…v.v khả năng sẽ phải tích hợp thêm thêm sim để mở rộng các tính năng liên lạc.

Từ lâu, khe cắm SIM vật lý đã nằm trong danh sách những bộ phận cần tối giản. eSIM xuất hiện và dần dần sẽ thay thế các thiết bị có gắn sim vật lý như bình thường. Cũng dễ hiểu là tuy bây giờ chỉ có iPhone và một số thiết bị công nghệ có gắn chip eSIM nhưng đây chính là bước khởi đầu cho các thiết bị sau này.

Hiện nay, đã có 14 nhà mạng tại các nước phát triển như Mỹ, Đức, Anh, Canada… hỗ trợ eSIM.

kich co e sim

Một tương lai khác của Sim Số

Sim số sẽ không dừng lại ở đó khi iSIM đang nằm trong đối tượng nghiên cứu phát triển của các nhà công nghệ lớn trên thế giới. iSIM thiết kế phù hợp với chuẩn GSMA dành cho tất cả các thiết bị thông mình Internet of Things. Ưu điểm được đề cao là đảm bảo tính bảo mật cho người dùng. Việc tích hợp nhiều thành phần vào một chip SoC cũng là ưu điểm, giúp thu nhỏ kích thước, giảm giá thành.

Điện thoại thông minh hiện nay như một chiếc ví cầm tay của người dùng, chứa đựng mật khẩu ngân hàng, thông tin cá nhân nên cần được bảo mật cao

Nói đến đây ai cũng thắc mắc rằng, vậy eSIM và iSIM có gì khác nhau không? Thực tế cả 2 công nghệ này đều mới và cho phép người dùng lựa chọn nhà mạng, gói dữ liệu thay đổi số một cách đơn giản. Tiện lợi trong việc đổi nhà mạng, đổi số.

Điểm khác biệt chính là cách triển khai của eSIM và iSIM. eSIm hiện nay là một con chip đặc biệt được gắn vào một con chip khác của thiệt bị. Còn iSIM sẽ được tích hợp thẳng vào chipset trung tâm. Cùng với những thành phần có sẵn như CPU, GPU, modem mạng 4g hoặc 5g. Từ đó giúp cho việc bảo mật trên iSIM cao hơn rất nhiều so với eSIM

Bảo mật là mục tiêu tối cao nhất trong phát triển công nghệ sim. Và tất cả những điều chúng ta mong muốn đều phụ thuộc vào công nghệ. Đặc biệt là với các thiết bị cầm tay như điện thoại di động cũng như công nghệ eSIM và iSIM