Tổng cục Du lịch – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 16/1 phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam – VNPT đã ra mắt ứng dụng Du lịch Việt Nam  VietnamGo.

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Diễn đàn du lịch ASEAN – ATF Việt Nam 2019 đang diễn ra tại Quảng Ninh.

Ứng dụng công nghệ thông tin vào du lịch là xu hướng không chỉ trên thế giới mà còn đang được phát triển ngày cành mạnh mẽ tại Việt Nam, giúp gia tăng các trải nghiệm của du khách, nâng cao chất lượng phục vụ và tăng tính tương tác giữa các đơn vị tham gia vào chuỗi cung ứng sản phẩm du lịch gồm địa phương, đơn vị lưu trú và đơn vị lữ hành….

Phát biểu tại buổi ra mắt, ông Ngô Diên Hy – Tổng Giám đốc Công ty Công nghệ thông tin VNPT (VNPT-IT) cho biết: “Ứng dụng VietNamGo là ứng dụng của quốc gia về du lịch. Đây là nơi kết nối dữ liệu du lịch ở Việt Nam trên cơ sở làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch của các tỉnh về nguồn lực và trên các cơ sở tư liệu đã có nhất là các lễ hội với những thông tin chính xác và chính thống nhất. Đó là lí do vì sao VNPT lại tập trung xây dựng app này”.

VietNamGo là ứng dụng chính thức của ngành du lịch Việt Nam do VNPT phối hợp với Tổng cục Du lịch Việt Nam xây dựng trên nền tảng di động với nhiều tính năng như cẩm nang thông tin du lịch, cách thức đi lại, khí hậu từng vùng miền mà du khách lựa chọn, các điểm đến nổi bật, đặc sản theo địa phương, các món ẩm thực đặc trưng, liên hệ với hai ngôn ngữ thông dụng là tiếng Anh và tiếng Việt.

Bên cạnh đó, ứng dụng hiện đã hỗ trợ công nghệ hiện đại như ảnh 360, tham quan 3D và VR (công nghệ thực tế ảo tăng cường). Các địa phương có thể cung cấp thông tin về du lịch vào ứng dụng VietnamGo để quảng bá hình ảnh du lịch của địa phương mình tới du khách một cách hiệu quả nhất.

Ông Ngô Diên Hy cho biết hiện dịch vụ này đã được VNPT triển khai tại 27 tỉnh, thành phố trên cả nước và sẽ tiếp tục hoàn thiện, nâng cấp để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của du khách trong thời gian tới.

VNPT cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Tổng cục Du lịch và các tỉnh, thành phố truyền thông quảng bá du lịch Việt Nam thông qua việc cập nhật nâng cấp các tính năng cho ứng dụng du lịch thông minh.

Dự kiến, trong năm 2019, VNPT sẽ bổ sung các tiện ích thông tin đa dạng và liên ngành tại các điểm đến; bổ sung thêm các số lượng điểm đến; thêm các ngôn ngữ thông dụng như tiếng Trung, tiếng Nga…; bổ sung các tiện ích thông tin đa dạng và liên ngành tại điểm đến như thông tin về nhà hàng, điểm mua sắm, điểm vui chơi, thông tin giao thông; thông tin theo thời gian thực; áp dụng các tiện ích thông minh như bản đồ số, audio guide, 360 video, 3D, VR/AR, tích hợp dữ liệu phục vụ phân tích dữ liệu.

Đến năm 2020, Tập đoàn này sẽ phát triển thêm chức năng mới và đẩy mạnh áp dụng công nghệ BigData và AI, tăng tính tương tác giữa các đối tượng tham gia du lịch và tăng trải nghiệm người dùng ứng dụng.

Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019 với chủ đề “ASEAN – Sức mạnh của sự thống nhất” có sự tham dự của khoảng 2.000 đại biểu, bao gồm các đoàn Bộ Du lịch, cơ quan du lịch quốc gia ASEAN, Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), các cơ quan, tổ chức quốc tế, hiệp hội, doanh nghiệp du lịch và các cơ quan truyền thông du lịch hàng đầu thế giới.

Diễn đàn Du lịch ASEAN là sự kiện thường niên quan trọng và được luân phiên tại các nước ASEAN. Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019 chính là cơ hội để Việt Nam khẳng định vị thế trong hợp tác du lịch khu vực, đồng thời giới thiệu hình ảnh đất nước, con người. Đặc biệt, đây cũng là sự kiện lớn hướng tới năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.