Các nhà mạng lớn đã đồng loạt công bố phí chuyển mạng giữ nguyên số cho thuê bao trả trước áp dụng từ 1/1/2019 là 50.000 đồng.

Trong khi đó, việc chuyển mạng giữ số với thuê bao trả sau áp dụng từ ngày 16/11/2018 vẫn áp dụng là 60.000 đồng.

Theo thống kê, hiện tổng số thuê bao di động của Việt Nam khoảng 124 triệu, trong đó thuê bao trả sau chỉ chiếm khoảng 5%. Như vậy, khoảng 118 triệu thuê bao di động trả trước của cả 4 nhà mạng là VinaPhone, Viettel, MobiFone và Vietnamobile sẽ được áp dụng chính sách chuyển mạng giữ nguyên số từ 1/1/2019.

Đây sẽ là cuộc cạnh tranh về chất lượng dịch vụ cũng như các gói cước hấp dẫn để giữ chân các thuê bao trả trước. Trước thông tin phản ánh các nhà mạng gây khó dễ cho khách hàng chuyển mạng giữ nguyên số trong hơn 1 tháng triển khai thí điểm vừa qua, Bộ Thông tin Truyền thông (TT&TT) đã họp với các doanh nghiệp viễn thông và yêu cầu các nhà mạng phải công khai thông tin trên website trường hợp nào không được chuyển. Căn cứ trên các quy định đó, nếu nhà mạng nào không cho khách hàng chuyển thì khách hàng hãy liên hệ với Cục Viễn thông để xử lý.

Theo quy định của Cục Viễn thông, quy định chuyển mạng giữ nguyên số sẽ hết sức đơn giản như khách hàng chỉ cần đầy đủ thông tin cá nhân như chứng minh thư nhân dân là các mạng bắt buộc phải cho chuyển.

Từ chiều 31/12/208, Tổng công ty Viễn thông MobiFone phát đi thông tin cho biết đã sẵn sàng các điều kiện cho việc chính thức triển khai cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số (MNP) cho các thuê bao trả trước theo chủ trương của Bộ Thông tin & Truyền thông, được áp dụng từ ngày 1/1/2019.

Đại diện nhà mạng MobiFone cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, toàn bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật như phần mềm tính cước, kênh bán hàng, hoàn thành các khai báo định tuyến với các nhà mạng trong nước, quốc tế đã sẵn sàng phục vụ các thuê bao trả trước có nhu cầu chuyển mạng với cước phí chuyển mạng giữ số là 50.000đồng/thuê bao.

Cũng từ 1/1/2019, VinaPhone chính thức triển khai chuyển mạng giữ số cho thuê bao trả trước với nhiều gói cước và ưu đãi vượt trội. Cước chuyển mạng cho thuê bao trả trước chỉ 50.000 đồng. Nhằm thu hút thuê bao trả trước khi chuyển mạng đến VinaPhone giữ nguyên số, VinaPhone đã ra mắt loạt gói cước với nhiều ưu đãi về lưu lượng 3G/4G và cước thoại với nhiều mức khác nhau tuỳ theo nhu cầu của khách hàng.

Trước sức ép cạnh tranh, một số nhà mạng công bố triển khai dịch vụ thuận tiện cho việc chuyển mạng giữ nguyên số. Ngoài đăng ký chuyển mạng giữ số tại các điểm giao dịch, đại lý, trên website, các nhà mạng cũng sẽ cử nhân viên giao dịch đến tận nhà phục vụ khách hàng chuyển mạng giữ số.