Dịch vụ truy xuất nguồn gốc sản phẩm là một giải pháp thông tin mới vô cùng thông minh đang được phát triển rộng rãi trong giai đoạn hiện nay. Ngày càng nhiều các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ này như một phương thức bảo đảm về độ tin cậy cho sản phẩm của mình. Vậy còn đối với người tiêu dùng, họ sẽ được lợi gì khi sử dụng các sản phẩm có áp dụng dịch vụ truy xuất nguồn gốc sản phẩm?

Trong thời điểm mà hàng giả, hàng nhái ngày càng khó quản lý, nhu cầu tìm hiểu cặn kẽ về nguồn gốc sản xuất ra sản phẩm ngày càng cao, việc thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm sẽ trở nên vô cùng tiện lợi.

Đảm bảo không mua phải hàng giả, hàng nhái

Là một người nội trợ, chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình, đặc biệt là hai đứa con nhỏ, chị Phạm Thùy Hoa (Đông Anh, Hà Nội) chia sẻ: “Đối với tôi quan trọng nhất là sức khỏe của gia đình mình. Vấn đề quan trọng là nguồn gốc thực phẩm như thế nào, được sản xuất hoặc nuôi trồng ra sao? Có nhiễm độc tố gì hay không? Hiện nay, nhiều thương hiệu quảng cáo là thực phẩm sạch, theo đủ các thể loại chuẩn nọ, chuẩn kia, nhưng những cái này chỉ nghe quảng cáo hay kiểm tra bằng mắt thường thực sự “bó tay”, không thể xác minh được thật hay giả”.

Khi sử dụng dịch vụ truy xuất nguồn gốc sản phẩm, chị Hoa vui mừng nói “Đây thực sự là một giải pháp tuyệt vời, giúp tôi giải quyết vấn đề đau đầu bấy lâu nay. Mua được sản phẩm sạch mà được xác minh rõ ràng như thế này, tôi như có thêm một người bạn cho công việc nội trợ vậy”.

Dịch vụ truy xuất nguồn gốc sản phẩm giúp người tiêu dùng có được những thông tin chính xác về sản phẩm, được cung cấp từ doanh nghiệp. Người tiêu dùng khi sử dụng dịch vụ này được cảnh báo nếu sản phẩm đang xem đã được bán, có khả năng bị làm giả. Đây là một điểm mà có thể nói bất kỳ người tiêu dùng nào cũng rất quan tâm và ủng hộ.

Dễ dàng kiểm tra được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, hàng hóa:

Các sản phẩm nông nghiệp đặc sản của Lạng sơn sử dụng tem truy xuất nguồn gốc hàng hóa VNPT Check.

Dù đang đứng ở bất cứ đâu, trong siêu thị hay cửa hàng dọc đường, chỉ cần sử dụng bất kỳ ứng dụng quét QR code nào trên smartphone để quét mã, người mua hàng có thể kiểm tra được ngay thông tin về sản phẩm.

Anh Lại Tuấn Dũng (Hà Đông, Hà Nội) cho biết “Khi đi mua hàng, ngày xưa tôi thường tìm sản phẩm dán nhãn “Made in USA” hoặc “Made in Germany” để lấy đó làm độ tin tưởng. Nhưng giờ thì tôi đã biết, dán nhãn như vậy chỉ là sản phẩm đã sản xuất ở nước đó, chứ còn thành phần hay xuất xứ nguyên liệu thì chưa biết lấy từ đâu. Từ khi biết đến sử dụng dịch vụ quét QRcode để kiểm tra nguồn gốc sản phẩm, tôi thực sự yên tâm hơn vì mình mua đúng sản phẩm chất lượng”.

Được hưởng nhiều ưu đãi và quyền lợi trực tiếp từ doanh nghiệp

Bắt đầu từ khi sử dụng dịch vụ quét QR code để truy xuất nguồn gốc sản phẩm, chị Nguyễn Thúy Hằng (Thanh Sơn, Phú Thọ) đã có thêm một “chiêu” mua hàng hóa thông minh và tiết kiệm tiền. Chị Hằng cho biết: “Từ khi cài đặt ứng dụng truy xuất nguồn gốc sản phẩm trên điện thoại, tôi luôn nhận được các thông báo khuyến mãi, các chương trình tích điểm… trực tiếp từ các công ty bán hàng mà tôi đã mua, thông tin đến rất nhanh. Vừa được mua hàng chất lượng, minh bạch về nguồn gốc, lại được khuyến mãi, thực sự tôi thấy việc mua sắm bây giờ tiện lợi và tiết kiệm hơn rất nhiều”.

Không chỉ nhận được thông tin về các chuong trình ưu đãi, thông qua dịch vụ truy xuất nguồn gốc sản phẩm, khách hàng còn được gửi ý kiến đánh giá về sản phẩm trực tiếp đến doanh nghiệp. Như vậy dịch vụ này cũng đã trở thành cầu nối thông tin hai chiều giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp, giúp cho hoạt động mua bán hàng càng ngày càng được minh bạch, chất lượng hơn.

Tham gia tích cực vào ngăn chặn hàng giả

Người tiêu dùng nói không với hàng giả bằng cách quét QR code khi mua hàng, đây là một cách để ngăn ngừa việc tái sử dụng các mã/ tem này vào mục đích làm giả. Có thể nói đứng ở góc độ người tiêu dùng, sử dụng dịch vụ truy xuất nguồn gốc sản phẩm cũng chính là bảo vệ quyền lợi của chính mình.

Là một người kỹ tính trong mua hàng, bác Đậu Tuấn Lâm (Minh Khai, Hà Nội) cho biết: “Tôi thấy việc sản phẩm có áp dụng dịch vụ truy xuất nguồn gốc sản phẩm và người tiêu dùng sử dụng ứng dụng truy xuất nguồn gốc đã tạo nên một thói quen tốt cho người tiêu dùng, một văn hóa mua bán hàng thực sự văn minh, công khai và lành mạnh. Người tiêu dùng bây giờ nên chỉ sử dụng các sản phẩm có QR code, như vậy mới thúc đẩy các doanh nghiệp sản xuất hàng chất lượng được. Giờ cứ thành thói quen, cứ cầm sản phẩm nào lên cũng tìm xem có QR code không để truy xuất nguồn gốc”.

Xác định được sự nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng, VNPT đã cho ra đời VNPT Check. Ứng dụng giúp nhận biết hàng giả bằng công nghệ in và quét tem tiên tiến, giúp bảo vệ uy tín doanh nghiệp và hỗ trợ người tiêu dùng xác thực nguồn gốc, phân biệt hàng thật, giả mỗi khi mua sắm.

Ứng dụng VNPT Check giúp người tiêu dùng có thể quét mã và truy xuất thông tin chi tiết về hàng hóa họ định mua, gồm: Nguồn gốc sản phẩm, thông tin sản phẩm, giá bán, doanh nghiệp sản xuất. Người tiêu dùng sẽ được cảnh báo khi sản phẩm có nguy cơ bị làm giả hoặc các khuyến cáo về hàng hết hạn sử dụng. Ngoài mang đến những lợi ích trên thì khách hàng thường xuyên, thân thiết sử dụng VNPT Check còn có thể được tiếp cận nhanh nhất tới các chính sách khuyến mại hiện thời của nhà sản xuất.