Trong khi nhiều quốc gia còn chưa có mạng 4G, ngày 3/12, Hàn Quốc đã chính thức là đất nước đầu tiên trên thế giới cung cấp dịch vụ mạng viễn thông di động thế hệ thứ 5 ( 5G ).

Kết nối 5G có thể nhanh gấp 10 lần kết nối 4G khi tải 1 bộ phim full HD chỉ mất vài giây. Tuy nhiên đó là trong điều kiện hoàn hảo. Trên thực tế, nếu có nhiều người sử dụng cùng một lúc, tốc độ 5G sẽ rơi vào khoảng 100Mb trên giây, cao hơn từ 3 – 5 lần chuẩn 4G LTE hiện tại.

Thế nhưng, tốc độ chỉ là một phần, quan trọng hơn là độ trễ. Độ trễ sẽ đóng vai trò quan trọng khi thế giới tiến vào kỷ nguyên của Internet vạn vật, của xe tự lái và nhiều hơn thế. 5G hiện đang được các nhà mạng quảng bá về tiềm năng đạt độ trễ lý tưởng, mở ra triển vọng xe tự lái tương tác với nhau theo thời gian thực, các bác sĩ có thể phẫu thuật từ xa thông qua robot, kết nối mạng cực nhanh và ổn định.

5G cũng sẽ tiêu tốn điện năng ít hơn rất nhiều so với 4G, nhờ vậy thời lượng pin của các thiết bị kết nối mạng cũng sẽ cao hơn.

Đối với người dùng phổ thông, những ích lợi của 5G có thể gồm có:

– Tốc độ tải và up nội dung nhanh hơn;

– Các dịch vụ xem video trực tuyến không bị gián đoạn;

– Chất lượng cuộc gọi video vượt trội;

– Sóng di động ổn định.

Theo các chuyên gia nhận định, năm 2025 là thời điểm 5G thực sự trở nên phổ biến và sẵn sàng thay thế cho 4G. Còn thời điểm hiện tại, sau khi công bố kế hoạch triển khai tại Seoul, người dùng tại Hàn Quốc có thể thử nghiệm mạng 5G từ tháng 3/2019.