Lời khuyên được đưa ra là: Đừng mua một chiếc điện thoại có thể gập lại trong năm nay.

Tất cả chúng ta đã sẵn sàng và háo hức để chuyển sang cột mốc tiếp theo trong quá trình phát triển của làng di động thế giới, đó chính là điện thoại có thể gập lại. Tuy nhiên, lời khuyên được đưa ra là: Đừng mua một chiếc điện thoại có thể gập lại trong năm nay.

Điện thoại có thể gập lại 2019 sẽ là thiết bị thử nghiệm
Cả Samsung và Huawei đều có kế hoạch phát hành điện thoại có thể gập lại của họ vào giữa năm nay, nhưng các thiết bị vẫn chưa được sử dụng thực tế.
Tại MWC 2019, nhược điểm của màn hình gập lại của Huawei Mate X hay Samsung Galaxy Fold đã lộ rõ. Điều đó có nghĩa là điện thoại có thể gập lại còn rất nhiều vấn đề công nghệ cần xử lý như độ mượt màn hình, độ bền của bản lề, nên khả năng gặp sự cố là khá cao.
Mức giá bán cho năm tiếp theo sẽ thấp hơn nhiều.
Bạn có thể đã nhìn thấy mức giá được công bố cho Galaxy Fold và Mate X: lần lượt là 1.980 USD và 2.600 USD. Công nghệ (màn hình, bản lề và kiến trúc bên trong) của điện thoại là vô cùng mới, vì vậy tất nhiên giá sẽ rất cao. Trong khi đó so với chiếc iPhone X 1.000 USD vốn được đánh giá là đỉnh cao của một yếu tố hình thức đã được thử nghiệm và đã được chứng minh. Còn về điện thoại có thể gập lại, những gì chúng ta có ở đây là một thứ gì đó không chắc chắn và chưa hoàn thiện, và đắt hơn đáng kể so với bất cứ mô hình nào hiện có.
Hơn nữa, nếu bạn thực sự thích thú với điện thoại có thể gập lại, chắc chắn bạn sẽ muốn nâng cấp lên cách trải nghiệm tinh tế hơn của thế hệ tiếp theo.
Hãy suy nghĩ trước về chi phí sửa chữa
Không biết những chiếc điện thoại có thể gập này sẽ bền đến mức nào, nhưng rất có thể chúng sẽ mỏng hơn điện thoại phẳng đáng tin cậy hiện có. Bạn có thể tưởng tượng chi phí sửa chữa/thay thế cho tấm nền OLED dẻo 7 inch không?
Trong trường hợp Samsung Galaxy Fold, do nó sẽ gập vào bên trong, vì vậy màn hình chính sẽ được bảo vệ ít nhiều, mặc dù chúng tôi không thể biết liệu nó có còn bị nứt hay không nếu bạn vô tình thả rơi Galaxy Fold xuống đất hay không. Trong khi đó, màn hình của Mate X gập ở bên ngoài và bao phủ toàn bộ điện thoại – từ trước ra sau.
Phần mềm chắc chắn sẽ có lỗi
Hầu hết các nhà sản xuất gần đây đã trở nên nhất quán trong việc cung cấp các bản phát hành phần mềm ổn định và đáng tin cậy. Đó là cho điện thoại thông minh phẳng và cứng cũ. Hãy tưởng tượng sự phức tạp được thêm vào của một chiếc điện thoại có thể gập lại – mọi phần của toàn bộ hệ thống, bao gồm cả các ứng dụng, sẽ cần phải được cập nhật và tối ưu hóa cho cả việc sử dụng đóng và mở.
Việc chuyển đổi giữa trạng thái đóng và mở trong khi ứng dụng đang chạy cũng sẽ phải được tìm ra – đối với hầu hết các ứng dụng hiện có. Samsung cho biết họ đã làm việc chăm chỉ để đạt được điều đó và họ gọi đó là tính liên tục của ứng dụng. Tuy nhiên, sẽ có những trục trặc ngẫu nhiên và sự chậm trễ không thường xuyên.
Mục tiêu của bài viết này không phải là những chiếc điện thoại có thể gập lại, mà là để tiết kiệm tiền cho một số người mua. Tuy nhiên, đây đơn giản không phải là thời gian để mua một chiếc điện thoại có thể gập lại. Bạn sẽ trả rất nhiều tiền cho một sản phẩm phiên bản beta chưa hoàn chỉnh. Tại sao chúng ta đã chờ đợi lâu như vậy, hãy chờ thêm một năm nữa và chúng ta sẽ có một tùy chọn rộng lớn hơn.