Với những dấu hiệu như pin giảm nhanh, dung lượng 3g4g nhanh hết, thiết bị chạy chậm… có thể là dấu hiệu cho thấy điện thoại của bạn đang bị kẻ xấu theo gió.

Điện thoại thông minh (smartphone) đang dần trở thành thiết bị khó thay thế trong cuộc sống hiện đại. Khác với những chiếc điện thoại đời cũ, điện thoại smartphone được tích hợp những tính năng tiên tiến nhất, mang lại nhiều lợi ích trong cuộc sống. Đặc biệt, điện thoại khi được kết nối wifi hay đăng ký 3g còn mang đến nhiều công dụng tuyệt vời khác.

Cũng chính vì những lợi ích mà smartphone mang đến khiến chúng trở thành mục tiêu của các hacker. Chỉ bằng vài thao tác nhỏ, kẻ xấu có thể theo dõi, đánh cắp dữ liệu, thậm chí là tiền bạc của bạn.

Làm sao để biết điện thoại của bạn có đang bị theo dõi hay không? Theo các chuyên gia mạng, với những dấu hiệu nhận biết dưới đây, bạn có thể phát hiện những điều đáng ngờ từ chiếc điện thoại của mình.

Thời lượng pin giảm nhanh

Phần mềm gián điệp thường sử dụng nhiều tài nguyên của smartphone để thu thập dữ liệu, thông tin định vị GPS, ghi lại các thao tác của người dùng… Việc theo dõi này thậm chí có thể diễn ra bất cứ khi nào điện thoại được bật sáng màn hình, do đó nó khiến máy nhanh hết pin.

Do đó, nếu phát hiện điện thoại của mình hết pin nhanh hơn bình thường thì hãy kiểm tra ngay nhé.

Người khác có thể theo dõi bạn qua điện thoại (Hình minh họa)

Thiết bị chạy chậm, nóng máy

Một chương trình ghi lại hành vi của người dùng rồi gửi đến máy chủ từ xa sẽ chiếm dụng tài nguyên của smartphone. Nó làm cho máy chạy chậm đi, thậm chí gây ra tình trang treo máy. Kéo theo hiện tượng máy điện thoại có thể nóng hơn, ấm lên một cách bất thường ngay cả khi không dùng.

Việc thiết bị chạy chậm và nóng máy do chương trình theo dõi cũng là dấu hiệu song hành cùng hiện tượng smartphone sụt pin đột ngột, dữ liệu nhanh hết.

Dữ liệu di động nhanh hết

Ứng dụng nghe lén thường liên tục cập nhật và gửi dữ liệu về cho kẻ tấn công, điều này vô tình làm tốn nhiều dữ liệu. Đối với người dùng Vinaphone, nếu thấy các gói data 3G/4G Vinaphone nhanh hết hơn so với bình thường thì bạn nên cẩn thận nhé.

Phát ra những âm thanh lạ

Hãy lắng nghe điện thoại trong khi nói chuyện, đặc biệt khi bắt đầu cuộc gọi hoặc khi người bên kia vừa bắt máy. Nếu bạn nghe thấy tiếng pip hoặc âm thanh bất thường trong lúc nói chuyện điện thoại thì rất có thể cuộc gọi bị ghi âm. Thông thường các phần mềm ghi âm cuộc gọi sẽ tạo ra tạp âm khi hoạt động.

Âm thanh lạ cũng có thể xuất hiện khi người dùng không chạm tay vào điện thoại, màn hình máy vẫn tối. Nó có thể là tiếng vọng lại, những tiếng tách tách phát ra đều đặn dù âm lượng rất nhỏ… Lúc này, điện thoại của bạn có thể bị kích hoạt micro để thu tiếng từ môi trường hoặc dò tìm sóng gì đó.

Cuối cùng, để tránh bị cài phần mềm theo dõi, các chuyên gia khuyên người dùng nên cài các chương trình diệt virus, không truy cập vào các liên kết lạ. Ngoài ra, hãy luôn giữ điện thoại của mình bên cạnh và đừng quên cài mật khẩu bảo vệ nhé!