Nếu như các năm trước nhu cầu thoại và SMS tăng mạnh vào dịp Tết thì năm nay hoàn toàn ngược lại nhường chỗ cho dịch vụ data di động “lên ngôi”. Số liệu các nhà mạng ghi nhận được cho thấy, lưu lượng 4G tăng đột biến trong những ngày tết, đặc biệt là tại các vùng quê.

Đây được coi là xu thế dịch chuyển sử dụng dịch vụ của người dân từ các dịch vụ truyền thống sang các dịch vụ gia tăng trên nền băng rộng di động. Trong những ngày tết Nguyên đán vừa qua, người dân tại các thành phố lớn về quê ăn tết khá đông nên có sự dịch chuyển tăng mạnh lưu lượng sử dụng data di động tại các địa phương.

Dự đoán trước được sự chuyển dịch này, các nhà mạng đã triển khai các phương án đảm bảo chất lượng mạng lưới, chống nghẽn mạng. Theo đại diện VNPT, nhờ việc chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước nên các hệ thống đều hoạt động ổn định, lưu lượng lưu thoát tốt, giờ cao điểm không xảy ra nghẽn. Dịch vụ thoại truyền thống và SMS giảm so với cùng kỳ năm 2018 và so với ngày thường trước Tết. Tuy nhiên, dịch vụ data di động tăng đột biến, đặc biệt tại nhiều tỉnh/thành phố, riêng Hà Nội và thành phố HCM data di động trong những ngày Tết lại giảm so với những ngày thường.

Dù lưu lượng data di động tăng mạnh tại nhiều tỉnh/thành phố, tuy nhiên các thuê bao VinaPhone vẫn hoạt động ổn định và không xảy ra hiện tượng nghẽn mạng hay gián đoạn dịch vụ. Trước đó, để đảm bảo năng lực mạng lưới phục vụ nhu cầu thông tin liên lạc tăng cao trong dịp Tết Kỷ Hợi, ngay từ đầu quý 4/2018, các đơn vị trực thuộc VNPT đã chủ động kiểm tra, rà soát năng lực mạng lưới, phòng ngừa nguy cơ gây mất an toàn thông tin, tăng cường năng lực cho các trạm 4G, nâng cấp năng lực cho các trạm 2G, 3G tại những nơi có tải cao; thực hiện điều chuyển trạm thu phát sóng di động phù hợp nhằm san tải và tối ưu năng lực mạng vô tuyến, đảm bảo thông suốt cho các thuê bao di động VinaPhone.

Đối với hệ thống truyền dẫn quốc tế, bao gồm các tuyến truyền dẫn qua các hệ thống cáp quang biển (AAG, SMW3, APG, AAE-1), các tuyến truyền dẫn qua cáp đất qua Trung Quốc, Lào, Cambodia, VNPT đều trang bị tăng dung lượng, tăng số kênh. So với dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, VNPT đã tăng thêm 1495(G) cho dịp Tết năm nay.

Đối với hệ thống truyền dẫn liên tỉnh, bên cạnh việc tăng dung lượng thêm 3947,4 Gb so với dịp Tết Mậu Tuất 2018, VNPT còn thực hiện nhiều giải pháp đấu chuyển, ứng cứu để đảm bảo thông suốt dịch vụ. VNPT cũng mở rộng các đường trục backbone sẵn có, đưa vào khai thác các tuyến mới, để đảm bảo lưu thoát khi lưu lượng tăng cao.

Bên cạnh đó, dự đoán được lưu lượng sử dụng Internet tăng đột biến dịp tết, VNPT còn đưa vào khai thác điểm kết nối mới tại Hồng Kông – trung tâm dữ liệu lớn nhất khu vực. Không chỉ mở rộng biên mạng và độ bao phủ mạng lưới, khẳng định sự lớn mạnh của VNPT trên bản đồ viễn thông khu vực và thế giới, điểm kết nối mới cũng góp phần tăng chất lượng và tốc độ truy cập Internet quốc tế cho người dùng di động VinaPhone cũng như các dịch vụ Internet của VNPT. Qua đó, người dùng sẽ luôn được hưởng tốc độ truy cập tối ưu, không bị gián đoạn ngay cả trong trường hợp có sự cố cáp biển.