Sau thông tin Facebook chia sẻ dữ liệu của người dùng với hàng loạt công ty công nghệ, dư luận một lần nữa đặt ra câu hỏi: Facebook có quyền như thế nào với dữ liệu người dùng?

Ngày 19/12, New York Times đăng tải bài điều tra tiết lộ Facebook đã chia sẻ quyền truy cập dữ liệu người dùng đối với nhiều công ty công nghệ lớn. Một số trường hợp đáng chú ý là Amazon có thể truy cập tên và danh bạ của người dùng, công cụ tìm kiếm Microsoft Bing được phép xem danh sách bạn bè của họ.

Trong khi đó Netflix, Spotify, Dropbox và cả ứng dụng của ngân hàng Royal Bank of Canada lại được cấp quyền truy cập tin nhắn riêng tư của người dùng Facebook.

Facebook: 'Doc tin nhan nguoi dung de phuc vu doi tac' hinh anh 1

Bài báo của New York Times tiết lộ Facebook cho hàng loạt đối tác quyền truy cập dữ liệu của người dùng. 

Những thông tin được tiết lộ tạo nên một làn sóng phản đối mới với Facebook. Ngay lập tức Facebook đã có phản hồi về vấn đề quyền truy cập tin nhắn của các ứng dụng nói trên.

Trong bài viết, ông Ime Archibong, Phó chủ tịch mảng Quan hệ đối tác của Facebook cho rằng thông tin Facebook chia sẻ tin nhắn riêng tư của người dùng với các đối tác là không chuẩn xác.

Theo ông Archibong, Facebook kết hợp với 4 đối tác nói trên để tích hợp tính năng nhắn tin qua Facebook vào sản phẩm của họ, nhưng chỉ trong trường hợp người dùng đăng nhập bằng Facebook. Ông cho rằng cách làm này cũng quen thuộc đối với nhiều công nghệ khác như Alexa hay ứng dụng email của Apple.

“Người dùng có thể nhắn tin cho bạn bè của họ về những bài hát họ đang nghe trên Spotify, hay các bộ phim họ xem trên Netflix, chia sẻ thư mục qua Dropbox hoặc lấy hóa đơn chuyển tiền qua ứng dụng Royal Bank of Canada.

Những thông tin này đều đã được biết đến rộng rãi và rõ ràng. Chỉ những người dùng đăng nhập các dịch vụ này qua Facebook mới có các tính năng nói trên. Chúng cũng chỉ là tính năng thử nghiệm, và chúng tôi đã dừng các tính năng này gần 3 năm nay.

Để có các tính năng nói trên, chúng tôi phải làm việc với đối tác để tích hợp tính năng nhắn tin vào ứng dụng của họ, cho phép họ nhắn tin cho bạn bè Facebook của mình.

Ví dụ để bạn có thể viết một tin nhắn cho bạn bè Facebook từ trong ứng dụng Spotify, chúng tôi cần cấp quyền ‘ghi’ cho Spotify. Để bạn có thể đọc tin nhắn, chúng tôi phải cấp quyền ‘đọc’. Quyền ‘xóa’ có nghĩa là nếu bạn xóa một tin nhắn từ Spotify, nó cũng sẽ bị xóa khỏi Facebook.

Không một ứng dụng bên thứ ba nào có thể đọc tin nhắn hoặc viết tin nhắn cho bạn bè mà không được người dùng cho phép. Nhiều bài báo cho rằng chúng tôi đã cho phép đối tác dùng dữ liệu riêng tư của người dùng, nhưng điều này là không chính xác”.

Facebook: 'Doc tin nhan nguoi dung de phuc vu doi tac' hinh anh 2

Theo NY Times, Bing, Pandora và một số dịch vụ truyền phát nhạc vẫn có thể truy cập vào cơ sở dữ liệu ngay cả khi Facebook thông báo đã ngừng việc chia sẻ.

Phản hồi phát ngôn của Facebook, Netflix thừa nhận có sử dụng các tính năng để tăng tương tác của người dùng, nhưng khẳng định không đọc trộm tin nhắn của người dùng. Spotify từ chối bình luận, còn đại diện của Royal Bank of Canada phủ nhận ngân hàng này có quyền truy cập như được đưa tin.

Trước đó, Facebook cũng đăng tải một phản hồi về vấn đề chia sẻ dữ liệu nói chung với các đối tác. Mạng xã hội này liên tục khẳng định việc chia sẻ chỉ để giúp các tính năng của đối tác tích hợp tốt hơn với Facebook, và không có dữ liệu nào được chia sẻ mà không có sự đồng ý của người dùng.

Facebook cũng cho biết phần lớn tính năng đã ngừng hoạt động, trừ một số nhóm liên kết với Amazon và Apple, bởi chúng vẫn đang được nhiều người dùng sử dụng.