Mới đây, BuzzFeed News vừa công bố danh sách các ứng dụng lừa đảo đã trên Google Play được phát hiện bởi Kochava – một hãng chuyên phân tích các ứng dụng trên mạng.

Đáng chú ý, đã có hơn 2 tỷ lượt tải những ứng dụng này trên Google Play, và có khoảng 700 triệu người dùng hiện vẫn đang sử dụng hai ứng dụng lừa đảo này hằng ngày. Danh sách này bao gồm các ứng dụng được phát triển bởi Cheetah Mobile và Kika Tech, gồm: Clean Master, Security Master, CM Launcher 3D, Battery Doctor, Cheetah Keyboard, CM Locker, CM File Manager và Kika Keyboard.

Kochava cho biết, các ứng dụng này đã tự động chạy các mẩu quảng cáo hoặc tự động cài các ứng dụng khác vào máy chủ nhân nhằm nhận tiền hoa hồng. Thậm chí, Kika Keyboard còn theo dõi các truy vấn của người dùng thông qua Google Play.

Sau khi sự thật được phơi bày, cả hai công ty này đều tỏ ra vô tội hoặc đổ lỗi do cho các bên quảng cáo. Theo đó, Kika cho biết họ đang điều tra nội bộ còn Cheetah Mobile lại đùn đẩy trách nhiệm cho SDK (Bộ công cụ phát triển phần mềm) của bên thứ ba hoặc các mạng quảng cáo. Tuy nhiên, Kochava đã chỉ ra rằng đây thực chất chỉ là nguỵ biện vì những hành vi này đều được thực hiện bởi Cheetah Mobile.

Hiện Google đang tiến hành kiểm chứng các ứng dụng này sau khi nhận được cáo buộc của Kochava, đồng thời cũng xóa bỏ hai ứng dụng khác, gồm CM File Manager (với hơn 50 triệu lượt tải) và Kika Keyboard (hơn 100 triệu lượt tải). Cheetah Mobile sau đó cũng tự động xoá ứng dụng Battery Doctor và CM Locker khỏi kho ứng dụng Google Play.

Về phía Cheetah, sau khi Google xóa ứng dụng, họ đã giải thích với giới truyền thông và trấn an các nhà đầu tư rằng việc mất ứng dụng CM File Manager không phải là vấn đề lớn. CM File Manager chỉ đóng góp vào doanh thu của công ty khoảng 58.000 USD trong quý 3/2018, chiếm 0,03% tổng doanh thu của công ty trong cùng kỳ.